Top 20 mẩu truyện ba mẹ kể mỗi đêm sẽ nuôi dưỡng bé thành người trí tài, nhân đức song toàn

02-03-2021 20 190664 1 1

Báo lỗi

Kể chuyện cho bé ngủ là một thói quen tốt cho bé an giấc. Qua đó còn giúp phát huy trí tưởng tượng và óc phán đoán của bé, sẽ nuôi dưỡng bé thành người trí tài, nhân đức song toàn. Vậy mẹ đã chọn lựa được những mẩu truyện đáp ứng được những tiêu chuẩn như hấp dẫn, thú vị, mang lại bài học ý nghĩa sâu sắc cho bé vẫn chưa? Nếu vẫn chưa, thì hôm nay hãy cùng toplist điểm tên những mẩu truyện ba mẹ nên kể mỗi đêm cho bé, để nuôi dưỡng trí thông minh ngay từ nhỏ cho bé nhé.

1234567891011121314151617181920

1


Phương Kem

Rùa và Thỏ

Phần 1:

Ngày xửa ngày xưa, có một con Rùa và một con Thỏ sống trong một vùng rừng núi xinh đẹp và yên tĩnh. Ngày ngày chúng vui chơi với nhau như hai người bạn tri kỷ. Một hôm, Thỏ và Rùa cãi nhau xem ai nhanh hơn. Rồi chúng quyết định giải quyết việc tranh luận bằng một cuộc thi chạy đua. Thỏ và Rùa đồng ý lộ trình và bắt đầu cuộc đua. Thỏ xuất phát nhanh như tên bắn và chạy thục mạng rất nhanh, khi thấy rằng mình đã khá xa Rùa, Thỏ nghĩ nên nghỉ cho đỡ mệt dưới một bóng cây xum xuê lá bên vệ đường. Vì quá tự tin vào khả năng giành thành công của tớ, Thỏ ngồi dưới bóng cây và nhanh gọn ngủ thiếp đi. Rùa chạy mãi rồi cũng đến nơi, thấy Thỏ đang ngủ ngon giấc Rùa từ từ vượt qua Thỏ và về đích trước Thỏ. Khi Thỏ thức dậy thì rùa đã đi đến đích và trở thành người thành công. Lúc này Thỏ biết mình đã thua cuộc vì quá tự tin vào khả năng của tớ, còn Rùa thành công vì kiên trì bám đuổi mục tiêu và làm việc hết sức trong khả năng của tớ, cộng với cùng 1 chút may mắn và giành thành công.

 • ý nghĩa sâu sắc mẩu truyện phần 1: truyện giáo dục đức tính kiên trì, siêng năng, nhẫn nại. Những người nhanh nhẹn nhưng cẩu thả trong suy nghĩ sau cùng cũng sẽ bị đánh bại bởi người kiên nhẫn, siêng năng dù họ chậm hơn rất nhiều.


Phần 2:

Thỏ cực kì vô vọng vì để thua Rùa, nó nhận thấy rằng nó thua chính vì quá tự tin, bất cẩn và thiếu kỷ luật. Nếu nó không xem mọi thứ quá dễ dàng và chắc thắng thì rùa không thể có thời điểm hạ được nó. Vì thế, Thỏ quyết định thử thách Rùa bằng một cuộc đua mới. Rùa đồng ý. Lần này, Thỏ chạy với toàn bộ sức lực của nó và chạy một mạch về đích. Nó bỏ xa Rùa đến mấy dặm đường.

 • ý nghĩa sâu sắc mẩu truyện phần 2: Biết sai và sửa sai là một đức tính tốt, đó đúng là lý do giúp chàng trai thỏ giành được thành công ở cuộc đua thứ 2. Mẹ hãy giải thích cho bé hiểu rằng trong công việc hằng ngày giữa một người chậm, cẩn trọng và đáng tin cậy với cùng 1 người nhanh nhẹn, đáng tin cậy, chắc chắn người nhanh nhẹn sẽ được trọng dụng hơn nhiều và họ sẽ tiến xa hơn trong học tập, cũng như trong cuộc sống. Cha mẹ hãy giúp bé làm rõ thông điệp “chậm và chắc là điều tốt, nhưng nhanh và đáng tin cậy sẽ tốt hơn rất nhiều”.
Rùa và Thỏ
Rùa và Thỏ


2


Phương Kem

Đeo chuông cho mèo

Trong một Store bách hóa nọ có rất nhiều chuột. Hằng ngày, chúng phá phách và làm hư hỏng rất nhiều hàng hóa. Vì vậy, chủ tiệm đã quyết định mua một con mèo để dẹp yên lũ chuột này. Đàn chuột rất lo lắng về điều đó và tìm cách tự cứu lấy mình.

Một con chuột vùng lên và nói: “Tôi có kế hoạch này, nếu chúng ta đeo một chiếc chuông vào cổ của con mèo thì mọi cử động của nó, chúng ta đều biết được”. Đây cũng là một ý kiến hay, thế nhưng vấn đề được đưa ra là ai sẽ làm điều đó. Và khi câu hỏi này được nêu lên, không một ai đáp lại.

 • ý nghĩa sâu sắc mẩu truyện: Những giải pháp không tác dụng là một sự lãng phí thời gian.
Đeo chuông cho mèo
Đeo chuông cho mèo

3


Phương Kem

Củ cải trắng

Mùa đông đã đi đến rồi trời lạnh buốt, Thỏ con không tồn tại gì để ăn cả. Thỏ con mặc áo vào rồi ra ngoài kiếm đồ ăn. Nó đi mãi đi mãi sau cùng cũng tìm được hai củ cải trắng. Thỏ con reo lên:

– Ôi, ở đây có hai củ cải trắng liền, mình thật là may mắn!

Thỏ con đói bụng, muốn ăn lắm rồi. Nhưng Thỏ lại nghĩ:

– Ừm… trời lạnh thế này, chắc Dê con cũng không tồn tại cái gì để ăn đâu. Mình phải mang cho Dê con một củ mới được.

Thế là Thỏ con đi sang nhà bạn Dê nhưng Dê con không tồn tận nơi nên Thỏ đặt củ cải lên bàn rồi đi về.

Tình cờ, Dê con đi chơi cũng tìm được một củ cải trắng nhưng nó chỉ ăn trước 1 nửa.

Về đến nhà, lại thấy có một củ cải trắng ở trên bàn Dê thèm ăn lắm, nhưng lại nghĩ:

– Ôi trời lạnh thế này chắc Hươu con không tồn tại cái gì để ăn rồi, mình phải mang cho Hươu con mới được.

Dê con đến nhà Hươu nhưng Hươu lại đi vắng, Dê con bèn đặt củ cải ở trên bàn rồi về.

Khi Hươu về nhà, thấy củ cải ở trên bàn, Hươu ngạc nhiên lắm.

– Ồ, củ cải trắng ở đâu mà ngon vậy nhỉ. Xuỵt… thích quá. Nhưng chắc trời lạnh thế này, Thỏ con cũng không tồn tại gì ăn đâu. Mình phải mang sang cho Thỏ mới được.

Khi Hươu đến thì Thỏ con đang ngủ rất say. Khi tỉnh dậy Thỏ lại thấy trên bàn mình xuất hiện một củ cải trắng.Thỏ vui lắm nó chạy đi gọi những bạn:

– Bạn Hươu ơi, bạn Dê ơi hãy đến nhà tôi, chúng ta cùng ăn củ cải trắng thơm ngon này.

Thế là sau cùng, củ cải trắng ấy được san sẻ cho cả ba người bạn tốt bụng của chúng ta. những bạn thấy đấy tấm lòng thơm thảo, sẵn sàng sẻ chia của những bạn ấy thật là đáng học tập phải không nào?

 • ý nghĩa sâu sắc mẩu truyện: Khi cho đi những bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn thế nữa những thứ mình có.
Củ cải trắng
Củ cải trắng

4


Phương Kem

Dê đen và dê trắng

Dê đen và Dê trắng cùng sống trong một vùng rừng núi. hằng ngày, cả hai thường đến uống nước và tìm cái ăn ở trong vùng rừng núi quen thuộc.

Một hôm, Dê trắng đi tìm cái ăn và uống nước suối như mọi khi. Dê đang mải mê ngặm cỏ, bất chợt một con Sói ở đâu nhảy xổ ra. Sói quát hỏi:

– Dê kia! Mi đi đâu?

Dê trắng sợ rúm cả người, lắp bắp:

– Dạ, dạ, tôi đi tìm… tìm cỏ non và…và uống nước suối ạ!

Sói lại quát hỏi:

– Mi có gì ở chân?

– Dạ, dạ, chân của tôi có móng ạ…ạ!

– Trên đầu mi có gì?

– Dạ, dạ, trên đầu tôi có đôi sừng mới nhú…

Sói càng quát to ra hơn:

– Trái tim mi thế nào?

– Ôi, ôi, trái…trái tim tôi đang run sợ…sợ…

– Hahaha…

Sói cười vang rồi ăn thịt chú Dê trắng tội nghiệp

Dê đen cũng đi tới vùng rừng núi để ăn cỏ non và uống nước suối. Đang tha thẩn ngặm cỏ, chợt Sói xuất hiện, nó quát hỏi:

– Dê kia, mi đi đâu?

Dê đen nhìn con Sói từ đầu tới chân rồi ngước cổ reply:

– Ta đi tìm kẻ nào thích gây sự đây!

Sói bị bất ngờ, nó hỏi tiếp:

– Thế dưới chân mi có gì?

– Chân thép của ta có móng bằng đồng.

– Thế…thế…trên đầu mi có gì?

– Trên đầu của ta có đôi sừng bằng kim cương!

Sói sợ lắm rồi, nhưng vẫn cố hỏi:

– Mi…mi…trái tim mi thế nào?

Dê đen dõng dạc reply:

– Trái tim thép của ta bảo ta rằng: hãy cắm đôi sừng kim cương vào đầu Sói. Nào, Sói hãy lại đây.

Ôi trời, sợ quá, con Sói ba chân bốn cẳng chạy biến vào rừng, từ đó không ai trông thấy nó lởn vởn ở vùng rừng núi đó nữa.

 • ý nghĩa sâu sắc mẩu truyện: Qua mẩu truyện ngụ ngôn trên, bạn cũng hoàn toàn có thể truyền tải nhiều thông điệp không giống nhau cho bé hiểu. Chẳng hạn như biết cách ứng xử trước những tình huống khó, nguy hiểm, lạc quan và bản lĩnh để xử lý vấn đề.
Dê đen và dê trắng
Dê đen và dê trắng

5


Phương Kem

Chú bé chăn cừu

Một chú bé chăn cừu cho chủ thả cừu gần một vùng rừng núi rậm cách làng không xa lắm. Chăn cừu được ít lâu, chú cảm thấy công việc chăn cừu thực là nhàm chán. toàn bộ mọi việc chú hoàn toàn có thể làm để giải khuây là nói chuyện với con chó hoặc thổi chiếc sáo chăn cừu của tớ.

Một hôm, trong lúc đang ngắm nhìn đàn cừu và cánh rừng yên tĩnh chú bé chợt nhớ tới lời chủ của chú từng dặn rằng khi sói tiến công cừu thì phải kêu cứu để dân làng nghe thấy và đánh đuổi nó đi.

Thế là chú nghĩ ra một trò chơi cho đỡ buồn. Mặc dù chẳng thấy con sói nào, chú cứ chạy về làng và la to:

– Sói ! Sói !

Đúng như chú nghĩ, dân làng nghe thấy tiếng kêu bỏ cả việc làm và tức tốc chạy ra cánh đồng. Nhưng khi đến nơi, họ chẳng thấy sói đâu, chỉ thấy chú bé ôm bụng cười ngặt nghẽo vì đã lừa được họ.

không bao lâu sau chú bé chăn cừu lần nữa lại la lên:

– “Sói ! Sói !”.

Và một lần nữa dân làng lại chạy ra giúp chú. Nhưng họ lại chẳng thấy con sói nào, chỉ thấy chú bé chăn cừu nghịch ngợm ôm bụng cười khoái chí.

Thế rồi vào một buổi chiều nọ, khi mặt trời lặn xuống sau cánh rừng và bóng tối bắt đầu phủ đầy lên cánh đồng, một con sói thực sự xuất hiện. Nó nấp sau bụi cây rình bắt những con cừu béo non. Bỗng sói phóng vút ra chộp lấy một chú cừu tội nghiệp. Thấy sói cả đàn cừu sợ hãi chạy toán loạn, chú bé chăn cừu cũng hoảng sợ cực kì.

Quá hoảng sợ, chú bé chăn cừu vội chạy về làng và la to:

– “Sói ! Sói !”.

Nhưng mặc dù dân làng có nghe tiếng chú kêu, không một ai chạy ra để giúp chú như những lần trước cả. Vì mọi người nghĩ chú lại bày trò nói dối như trước.

Thế là sói thỏa sức bắt mồi, giết chết rất nhiều cừu của chú bé. Sau khi đã chén no nê, nó biến mất vào rừng rậm. Chú bé buồn bã ngồi giữa đồng cỏ, lòng đầy hối hận về hành động nói dối của tớ và hậu quả của trò đùa khù khờ gây ra.

 • ý nghĩa sâu sắc mẩu truyện: Nói dối là một tật xấu. Người hay nói dối trong cả khi nói thật cũng không ai tin.
Chú bé chăn cừu
Chú bé chăn cừu

6


Phương Kem

Cậu bé chăn cừu và cây đa cổ thụ

Ngày xửa ngày xưa, xưa lắm rồi khi mà muôn thú, cây xanh, con người còn trò chuyện được với nhau. Trên đồng cỏ rậm ven vùng làng có một loài cây gọi là cây đa. Đó là một thứ cây to, khỏe, lá của nó rậm rạp đến nỗi không một tia nắng nào hoàn toàn có thể lọt qua được. Vào những ngày trời nắng nóng người ta thường nghỉ chân một lát và trò chuyện hàn huyên cùng cây dưới bóng cây mát rượi. Mọi người ai cũng biết rằng cây đa rất thông thái vì cây đã có tuổi, đã từng trải.

Một hôm, có một cậu bé chăn cừu ngồi nghỉ mát dưới gốc cây sau một ngày dài phơi mình dưới nắng cậu bé thấy người mệt mỏi và nóng bức. Một làn gió mơn man thổi thoa nhẹ lên tấm thân mỏi mệt của chú bé. Cậu bé bắt đầu thấy buồn ngủ. Vừa đặt mình xuống cậu bé bỗng ngước mắt nhìn lên những cành cây. Bấy giờ cậu bé bỗng thấy mình thật kiêu hãnh, cậu vẫn thường hay khoe với mọi người rằng cậu tài năng chăn cừu và đàn cừu của cậu nhờ vậy mà lớn rất nhanh. Khi cậu bé phát hiện ra cây đa chỉ có những chùm quả rất nhỏ, nó bắt đầu thấy ngạc nhiên. Cậu bắt đầu chế giễu: hư, một chiếc cây to khỏe thế này mà làm sao chỉ có những bông hoa những chùm quả bé tí tẹo thế kia, mọi người vẫn bảo là cái cây này thông thái lắm kia mà nhưng làm sao nó hoàn toàn có thể thông thái khi mà quả của nó chỉ toàn bé xíu như vậy. tất nhiên là cây đa nghe hết những lời của cậu bé nhưng cây vẫn im lặng và cành lá chỉ khẽ rung rinh đủ để cho gió cất lên khúc hát ru êm dịu. Cậu bé bắt đầu ngủ, cậu ngáy o o…. Cốc.
Quả đa nhỏ rụng ở trung tâm trán của cậu bé, nó bừng tỉnh nhưng càu nhàu: “Gừm… người ta vừa mới chợp mắt được có một tí”, rồi nó nhặt quả đa lên vẫn chưa hết vẫn chưa chắc chắn định làm gì với quả đa này tự nhiên cậu bé nghe thấy có tiếng cười khúc khích, cậu nghe thấy cây hỏi:
– Có đau không ?.
– Không nhưng mà làm người ta mất cả giấc ngủ .
– Đó là bài học cho cậu bé to đầu đấy. Cậu chẳng vừa nhạo tôi là chỉ sinh ra toàn những quả nhỏ xíu là gì.
– Tôi nhạo đấy tại sao người đời lại bảo bác là thông thái được nhỉ? Phá giấc ngủ trưa của người khác! Thế cũng là thông minh chắc!.
Cây cười và nói: này này anh bạn anh hãy nghe đây những chiếc lá của tôi cho cậu bóng mát để cậu lấy chỗ nghỉ ngơi. Ừ thì cứ cho là quả của tôi nó bé đi chăng nữa nhưng chẳng lẽ cậu không thấy rằng tạo hóa hoạt động rất hoàn chỉnh đó sao. Cậu thử tưởng tượng xem, nếu quả của tôi to như quả dừa thì điều gì sẽ xảy ra khi nó rơi vào đầu cậu.
Cậu bé im thin thít: ừ nhở. Cậu vẫn chưa hề nghĩ đến điều này khi nào cả.
Cây lại nhẹ nhàng tiếp lời:
– Những người khiêm tốn hoàn toàn có thể học hỏi rất nhiều điều từ những việc quan sát những vật xung quanh đấy cậu bé ạ.
– Vâng bác đa bác cứ nói tiếp đi.
– Cậu hãy bắt đầu làm bạn với những gì ở quanh cậu. Chúng ta toàn bộ đều cần tới nhau. Cậu cứ nhìn bầy ong kia mà xem. Nhờ có ong mà hoa của tôi mới hoàn toàn có thể trở thành quả. Thế còn bầy chim kia thì sao. Chúng làm tổ ngay giữa tán lá của tôi đây này. Những con chim ba mẹ kia phải làm việc vất vả suốt ngày để bắt sâu nuôi con và cậu có biết việc làm đó có ý nghĩa sâu sắc gì với tôi không?.
– Không, có ý nghĩa sâu sắc gì vậy hả bác?.
– Sâu ăn lá chính vậy loài chim kia đúng là những người bạn của tôi. Chúng còn giúp cả cậu nữa đó, sở dĩ cừu của cậu có đủ lá và cỏ để ăn là vì chim chóc đã tiêu diệt hết những loài côn trùng và sâu bọ. Và vẫn chưa hết đâu cậu bé ạ!.
– Còn gì thế nữa hả bác đa.
– Cậu hãy nhìn xuống chân mình mà xem, những chiếc lá rụng tạo thành lớp thảm mục, những con sâu đào đất ngoi lên để ăn lá, chúng đào đất thành những lỗ nhỏ, nhờ đó không khí hoàn toàn có thể vào được trong đất. Có không khí trong đất nên bộ rễ của tôi mới khỏe thế nào đấy. Rễ khỏe nên tôi cũng khỏe hơn. Nào thế lúc này cậu trẻ đã hiểu vẫn chưa?.
– Cháu hiểu rồi thưa bác. Bác tha lỗi cho cháu nhé vì đã cười nhạo bác bác đa ạ.
– Không sao lúc này cháu hãy ra dắt cừu về đi.

 • ý nghĩa sâu sắc mẩu truyện: hoàn toàn có thể cậu bé chăn cừu không phải ngay sau đó sẽ trở thành khiêm tốn, học hỏi luôn được nhưng rõ ràng là cậu đã nhận được ra người ta không thể sống lẻ loi được.
Cậu bé chăn cừu và cây đa cổ thụ
Cậu bé chăn cừu và cây đa cổ thụ

7


Phương Kem

Chuyện cô Mây

Trên trời có một đám mây xinh đẹp, khi thì cô mặc áo trắng như bong, khi thì cô mặc áo xanh lè, lúc thì cô lại đổi áo màu hồng tươi. Cô Mây cứ suốt ngày nhởn nhơ bay lượn, lúc lướt trên đỉnh núi, ngọn đồi, lúc bay trên biển cả mênh mông, lúc vờn đồng quê bát ngát. Nhưng bay mãi một mình cũng buồn vì chẳng có ai chơi với cô. Bác Mặt trời bận tỏa tia nắng cho người phơi thóc. Cô Mặt trăng bận rãi ánh vàng cho những em bé vui chơi. May thay cô gặp Chị Gió. Cô gọi:
– Chị Gió ơi?

Chị Gió đáp:

– Chị đang bận rủ những bạn mây những nơi về làm mưa đây. Em có muốn làm mưa không?

– Làm mưa để làm gì hả chị?

– Làm mưa để cho cây cối tốt tươi, cho lúa to bông, cho khoai to củ.

– Thế làm mưa có dễ không chị Gió?

– Làm mưa cũng dễ thôi nhưng mà phải mệt, phải nhịn mặc áo đẹp, phải chịu lạnh rồi tan thành mưa, rơi xuống ruộng đồng.

– Thế không được làm mây nữa ư?

– Không, nhưng lại được làm nước chảy. Nước chảy có ích cho người. Thế em có thích làm nước chảy không?

Mây gật đầu:

– Chị cho em đi làm nước chảy với. Nhởn nhơ bay lượn một mình mãi em cũng chán lắm. Em muốn làm việc có ích cho con người cơ.

Chị Gió thổi mạnh, đưa mây đi rất nhanh.

Càng đi, càng bay sà xuống thấp, mây những nơi cùng kéo về đông nghịt, màu áo xám làm tối cả một vùng trời. Ai nấy đều nhanh nhẹn, vội vàng kéo nhau sà xuống thấp. Bỗng cô nhìn thấy một đoàn trẻ bé đang chơi trong vườn hoa, đàn trẻ nhảy nhót tung tăng ngẩn mặt lên trời mà hát:

Cầu trời mưa xuống

Lấy nước tôi uống

Lấy ruộng tôi cày

Lấy bát cơm đầy

Lấy rơm đun bếp.

Cây, lá, cỏ, hoa thấy mây xám bay ngang cũng ngẩng đầu lên rì rào nói:

Mưa rơi xuống đây

Cho tốt cỏ cây

Cho tươi hoa lá

Nhớ mong mưa quá

Mưa ơi! Mưa ơi!

Vừa lúc đó cơn lạnh ùa đến. Đám mây xám rùng mình tan thành những giọt nước thi nhau tưới xuống đất rào rào. Đoàn trẻ dắt nhau chạy trốn dưới mái hiên. Cỏ, cây, hoa, lá tươi tỉnh mỉm cười đón mừng những giọt nước trong vắt đáng yêu.

Thế là cô Mây trên trời cao đã hóa thành dòng nước chảy tràn khắp ao hồ, đồng ruộng, sông ngòi. Vài hôm nữa bác Mặt trời chiếu xuống nước bốc thành hơi. Chị Gió lại đưa nước lên trở thành Mây.

 • .ý nghĩa sâu sắc mẩu truyện: Dạy trẻ biết tiết kiệm nước, bảo vệ môi trường thiên nhiên
Chuyện cô Mây
Chuyện cô Mây

8


Phương Kem

Cậu bé mũi dài

Ngày xưa có một cậu bé có cái mũi rất dài,vì thế mọi người gọi cậu là: “Bé Mũi dài”

Một buổi sáng đẹp trời, tiếng gió vi vu thổi, tiếng chim họa mi hót véo von. Bé Mũi dài nhìn thấy vườn hoa với muôn vàn bông hoa đua sắc không giống nhau: hoa hướng dương vàng rực, hoa hồng, hoa cẩm chướng đỏ tươi.

Chú bé nhìn thấy một cây táo sai trĩu quả,những quả táo chín đỏ, thơm nức. Chú vội vàng leo lên cây để hái nhưng… chú không trèo lên được vì vướng phải cái mũi dài của tớ. Bực quá chú nói: “Ước gì cái mũi của tôi biến mất, tôi chẳng cần cái mũi, tôi chỉ việc cái miệng để ăn đủ thứ thơm ngon trên đời, cũng chẳng cần phải có tai làm gì cả”.

Lúc đó chú Ong, cô Họa Mi đứng gần đó, thấy vậy đều ngạc nhiên nói:

– Tại sao bạn không cần mũi? Đối với tôi mũi rất cần, có mũi tôi mới hoàn toàn có thể thở được, ngửi và phân biệt được những mùi thơm không giống nhau của những loài hoa.

Lúc đó chim Họa Mi bay đến chỗ Mũi dài nói:

– Nếu bạn không tồn tại tai thì làm sao nghe được tiếng hót của tôi và những âm thanh kỳ diệu xung quanh.

những cô hoa cũng rung rinh nói:

– Nếu bạn không tồn tại mắt bạn có nhìn thấy những màu hoa rực rỡ của chúng tôi không?

Bé Mũi dài nghe xong hốt hoảng thấy mình không thể thiếu chúng được. Từ đó cậu luôn giữ gìn dọn dẹp vệ sinh cơ thể, giữ gìn đôi mắt, cái mũi… không khi nào có ý định vứt chúng đi nữa.

 • ý nghĩa sâu sắc mẩu truyện: Dạy trẻ biết toàn bộ những bộ phận đều thiết yếu cho cơ thể, chúng ta phải bảo vệ và giữ gìn dọn dẹp vệ sinh cơ thể chúng ta sạch sẽ.
Cậu bé mũi dài
Cậu bé mũi dài

9


Phương Kem

Chú chim nhỏ lười biếng

Có một chú chim nhỏ được ba mẹ cưng chiều nên rất lười biếng. hằng ngày, ngoài việc ăn chơi và ngủ, chú chẳng làm gì cả. Một hôm những bạn chim rủ rê:

– Chim nhỏ ơi, hãy học bay cùng với tụi mình đi.

– Học bay làm gì? Tớ có ba mẹ chăm sóc, bảo vệ rồi nên không cần học nữa đâu.

Nói rồi chim nhỏ bỏ đi chỗ khác, lấy bánh trái ra ăn. những bạn chim chỉ biết lắc đầu rồi kéo nhau đi học bay. Chim nhỏ vừa thưởng thức đồ ăn vừa lầm bầm:

– Mình không ngốc khi có đồ ăn ngon mà không ăn, lại đi học những thứ vô bổ.

Một tháng qua đi, những bạn chim đều đã biết bay. Chúng rủ nhau đến thăm chim nhỏ và ngạc nhiên khi thấy nó rất béo ú. Chim nhỏ thì chẳng quan tâm gì đến những bạn mà quay lưng lại tiếp tục ngủ.

Thấy vậy, những bạn chim lần lượt bay đi. Lúc đó, một con rắn núp trong tán cây hiện ra, thè cái lưỡi gớm ghiếc và bò từ từ đến chỗ chim nhỏ đang nằm.

Chim nhỏ vẫn đang ngủ say nên không biết nguy hiểm đang rình rập mình. May sao, những bạn chim đang bay lượn gần đó đã nhìn thấy cảnh tượng này bèn sà nhanh xuống la toáng lên, báo động cho chim nhỏ:

– Chim nhỏ dậy đi, mau bay đi thôi, có rắn kìa.

Chim nhỏ giật mình tỉnh dậy, định vỗ cánh bay, nhưng do không biết bay nên đã rơi từ trên cây xuống. những bạn của chim nhỏ nhanh trí cắp hai cái cánh của nó rồi bay đến nơi an toàn. Bị mất con mồi, rắn cực kì tức giận.

Sau khi hoàn hồn, chim nhỏ rất cảm kích ơn cứu mạng của những bạn, nhưng chợt nghĩ tới thái độ lúc trước của tớ, nó đỏ mặt hổ thẹn, nói lí nhí:

– những cậu cho tớ xin lỗi nha. Cảm ơn những cậu đã cứu tớ. Tớ biết lỗi rồi, tớ sẽ học bay như những cậu, những cậu dạy cho tớ bay nhé.

những bạn chim đồng thanh:

– Tất nhiên là được, nhưng mà…

– Nhưng mà sao? – Chim nhỏ hỏi.

– Cậu phải giảm béo đã, nếu không thì với cái bụng tròn xoe, cậu làm sao bay?

Cả bọn cùng cười vui vẻ, một bạn chim tiếp lời:

– Bọn tớ đùa thôi, tụi mình cùng tập cho chim nhỏ bay nào.

Vậy là chim nhỏ đã bỏ thói quen lười biếng của tớ, tập bay cùng những bạn.

 • ý nghĩa sâu sắc mẩu truyện: Tuy những bé còn nhỏ, nhưng những bé phải học hành chăm chỉ để có đủ kiến thức và kỹ năng và hoàn toàn có thể tự lập về sau nhé, vì ba mẹ không thể nuôi bé suốt đời được, chúng ta cũng không thể không tồn tại bè bạn, vì thế bé không nên đối xử không tốt với bạn mà hãy cùng nhau học tập những điều có lợi nhé!­
Chú chim nhỏ lười biếng
Chú chim nhỏ lười biếng

10


Phương Kem

Khỉ và cá sấu

Ngày xưa, có một con khỉ sống trên một cây cao lớn và làm bạn với cùng 1 con cá sấu sống ở dòng sông gần đó. Mỗi ngày, con khỉ sẽ hái những quả táo ngon ở trên cây và đem tặng bạn cá sấu. Nhận được quà từ khỉ, cá sấu đem về và ăn chung với vợ mình. Vợ của cá sấu là một người rất tham ăn và muốn ăn cả trái tim của chú khỉ. Nghe mong muốn đó của vợ, cá sấu rất do dự nhưng vẫn triển khai theo ý vợ. Cá sấu đã mời khỉ ngồi trên lưng mình để đưa theo tham quan dòng sông nhưng thật ra nó có ý định giết khỉ và lấy quả tim khi bơi đến giữa dòng. Khi khỉ biết được mưu đồ xấu xa của cá sấu, nó đã nhanh trí nói với cá sấu rằng mình để quả tim ở trên cây. Nếu muốn lấy thì hãy chở nó quay lại. Cá sấu tin lời, chở khỉ quay quay về để lấy quả tim. Thế nhưng, khi đến nơi, khỉ đã thoăn thoắt trèo lên cây và chẳng mấy chốc biến mất. Và thế là, kế hoạch của cá sấu đã hoàn toàn thất bại.

 • ý nghĩa sâu sắc mẩu truyện: Khi gặp phải tình huống khó khăn con hãy bình tĩnh, dùng trí thông minh để vượt qua điều đó.
Khỉ và cá sấu
Khỉ và cá sấu

11


Phương Kem

Con cú khôn ngoan

Ngày xửa ngày xưa, có một con cú già sống trên một cây sồi to. Mỗi ngày, nó đều phóng tầm mắt ra thật xa để quan sát những điều xảy ra xung quanh mình. Có khi nó nhìn thấy một cậu bé đang giúp ông lão xách một chiếc túi to, có khi nó nhìn thấy một cô con gái đang cằn nhằn mẹ mình. Ngày qua ngày, con cú nhìn thấy được rất nhiều thứ nhưng nó vẫn giữ im lặng về những điều mà mình thấy.

Từ từ, con cú già bắt đầu nói ít hơn và thính giác của nó dần trở thành tốt hơn. lúc này nó hoàn toàn có thể nghe rõ những cuộc nói chuyện của mọi người. Một ngày, con cú già nghe thấy một người phụ nữ nói với ai đó rằng có một con voi nhảy qua hàng rào. Một ngày khác, con cú lại nghe thấy một người đàn ông nói với ai đó rằng mình là con người hoàn hảo và vẫn chưa khi nào mắc phải sai lầm gì.

Mỗi ngày trôi qua, con cú già lại nói ít hơn và nghe nhiều hơn thế nữa. Nhờ vậy, nó biết được toàn bộ mọi thứ xảy ra xung quanh, dù không tồn tại ở đó. Dần dần, con cú già trở thành khôn ngoan hơn và nổi tiếng vì sự khôn ngoan ấy.

 • ý nghĩa sâu sắc của mẩu truyện: Nói ít, quan sát và lắng nghe nhiều sẽ giúp con trở thành thông minh và khôn ngoan hơn.
Con cú khôn ngoan
Con cú khôn ngoan

12


Phương Kem

Cây táo thần

Ngày xửa, ngày xưa đã lâu lắm rồi, có một cây táo thần mọc ở ngoại ô thành phố. hằng ngày bọn trẻ thường đến chơi ở đó, nô đùa xung quanh cây táo và bứt những quả táo ngon trên cành để chia nhau ăn.

Một hôm có một cậu bé không biết từ đâu đến, cậu bé cau mày nói với bọn trẻ:

– Này chúng mày, vườn này là của tao, tao đã mua từ trước. Cây táo này là của tao, chúng mày đi chỗ khác chơi, cấm không được đến đây nữa.

Nghe vậy, bọn trẻ rất buồn, toàn bộ cúi đầu lặng lẽ ra về, chỉ còn cậu bé hống hách ở lại.

Cây táo biết toàn bộ mọi chuyện, bằng phép lạ nó làm cho cậu bé ngủ thiếp đi dưới gốc cây và cũng bằng phép lạ nó làm cho cậu bé nằm mơ. Cậu bé mơ thấy trên thân cây táo có một chiếc hốc rất lớn. Cậu cảm thấy bụng đói cồn cào. Cậu bé trèo lên cây và định bứt táo để ăn. Nhưng mỗi khi tay cậu bé chạm vào một quả táo thì cành táo lại quay đi chỗ khác và quả táo lại rơi vào cái hốc to tướng ở thân cây. Cứ như vậy cho tới khi toàn bộ trên cành rơi vào hết cái hốc, chỉ còn trơ lại một quả trên cành.

Cậu bé ngồi dưới gốc cây và khóc. Đến lúc đó cây táo mới cất tiếng hỏi:

– Tại sao cháu khóc?

Cậu bé mếu máo reply:- Ông ích kỉ quá. Ông ăn hết cả táo, ông không cho cháu một quả nào. Cháu đói lắm rồi ông ạ.

Cây táo cười và nói:

– Cháu có nhớ là cháu đã đuổi hết toàn bộ những bạn không? những bạn cũng muốn ăn táo của ông nhưng cháu không cho những bạn một quả nào, như vậy cháu có ích kỉ không?

Cậu bé nhớ lại lúc những bạn buồn rầu ra về, cậu bé thấy ân hận cực kì, cậu bé ngước nhìn cây táo và nói:

– Vâng cháu biết lỗi rồi!

Cây táo cất tiếng cười vang, rung cả cây, làm cho quả táo sót lại cũng rơi trúng đầu cậu bé, cậu bé giật mình tỉnh giấc. Cậu bé ngơ ngác nhìn xung quanh, cậu bé thấy mình đang nằm dưới gốc cây. Cái hố to tướng trên cây táo biến mất. Cây táo vẫn đứng yên lặng và trên cây vẫn sai trĩu quả.

Cậu bé chồm dậy, nhớ đến giấc mơ, cậu vội chạy đi gọi những bạn:

– Này những bạn ơi! Quay lại đây chơi đi. Mình xin lỗi những bạn vì đã đuổi những bạn đi.

Thế là toàn bộ cùng nhau chạy ra vườn. Cậu tự mình trèo lên bứt những quả chín ném xuống cho những bạn. những bạn lại cười đùa vui vẻ. Cậu bé chợt hiểu rằng điều hạnh phúc nhất trên trái đất này là cùng san sẻ thú vui với mọi người.

 • ý nghĩa sâu sắc mẩu truyện: Chỉ khi biết san sẻ những thứ mình có với mọi người chúng ta mới có được thú vui và hạnh phúc thực sự.
Cây táo thần
Cây táo thần

13


Phương Kem

Con cừu đen kêu be be

Ngày xửa ngày xưa, có một con cừu đen sống trong một ngôi nhà nhỏ. Cứ đến mùa xuân, con cừu đen lại tự cạo sạch lông của tớ và đem ra chợ bán cho những người muốn làm quần áo ấm.

Một năm nọ, con cừu đen nhận thấy rằng có vẻ như không ai còn chuộng lông cừu đen nữa. Do đó, số lông cừu mà nó sót lại khá nhiều. Dù vậy, nó không muốn lãng phí số lông này nên đã quyết tâm bán tiếp. Hôm đó, chẳng có ai muốn mua lông của nó cả nên con cừu đen mang số lông ấy về nhà. Ngày hôm sau, nó lại mang ra bán tiếp nhưng mọi chuyện cứ ra mắt y như hôm trước. Và hôm sau, hôm sau nữa cũng y như vậy.

Một ngày nọ, khi con cừu đen đang ngồi buồn rầu với số lông của tớ, có một cậu bé chạy lại và hỏi nó có bán số lông này không. Nghe hỏi, con cừu đen cực kì mừng rỡ và nói có. Cậu bé chạy đến chỗ ba mẹ mình thông báo có chỗ bán lông cừu. Họ cùng nhau đến chỗ con cừu và ngỏ ý muốn mua hết toàn bộ số lông. Họ cho biết mình tới từ ngôi làng kế bên và đã tìm kiếm rất nhiều nơi để tìm mua lông cừu đen nhưng không tồn tại nơi nào bán cả.

Ngày hôm ấy, con cừu trở về nhà và cảm thấy cực kì hạnh phúc khi những cố gắng của nó đã được đền đáp xứng đáng.

 • ý nghĩa sâu sắc của mẩu truyện: Hãy cố gắng, kiên trì và không khi nào bỏ cuộc, có ngày con sẽ thành công.
Con cừu đen kêu be be
Con cừu đen kêu be be

14


Phương Kem

Ngỗng và rùa

Hai vợ ông xã ngỗng và rùa là những người bạn tốt. Mùa hè đến, trời bắt đầu nóng lên khiến hồ nước dần hết sạch. Vì vậy, chúng lên kế hoạch đi tìm một chỗ ở mới. Tuy nhiên, rùa không thể bay được nên ngỗng quyết định mang rùa theo bằng phương pháp vợ ông xã ngỗng cùng ngậm một chiếc cây bay hai bên, ở giữa chú rùa cũng ngậm cái cây đó. Điều duy nhất mà rùa cần phải nhớ là không được mở miệng ra khi bay.

Chúng bắt đầu cuộc hành trình của tớ. Mọi người đều ngạc nhiên khi nhìn thấy chúng và bắt đầu la hét. Đột nhiên có ai đó cười lên: “Nhìn kìa, một con rùa bay”. Con rùa tức giận và đáp lại: “Tại sao cười tớ?”. Và tất nhiên, con rùa đã rớt xuống đất. May mắn thay, rùa rơi ngay vào một lùm cây nên không bị thương. Lúc này, rùa rất ân hận: “Giá như mình đừng lên tiếng, giờ này mình đã vui chơi cùng vợ ông xã ngỗng rồi”.

 • ý nghĩa sâu sắc của mẩu truyện: Đừng nói chuyện khi không thiết yếu.
Ngỗng và rùa
Ngỗng và rùa

15


Phương Kem

Một cách đếm thông minh

Ngày nọ, hoàng đế Akbar đã hỏi những quan cận thần của tớ một câu hỏi lạ khiến mọi người cực kì ngạc nhiên. Không ai biết phải reply ra làm sao cho đức vua cả. Ngay lúc đó, Birbal, một vị quan được xem là người thông minh nhất ở tổ quốc này, bước vào và hỏi những quan tại sao trông họ lại lo lắng vậy. những quan kể lại với ông rằng, hoàng đế đã hỏi một câu hỏi mà không ai biết reply thế nào cả. Đó là: “Có bao nhiêu con quạ trong thành?”.

Sau khi nghe xong, ông nở một nụ cười và reply: “Thưa chúa thượng, thần biết câu reply. Có 50.589 con quạ trong thành”. Mọi người sửng sốt trước câu reply đó, kể cả hoàng đế nên vua đã hỏi lại ông: “Tại sao ngươi lại chắc chắn như vậy?”.

Birbal thưa: “Thưa chúa thượng, xin hãy sai một tên lính ngồi đếm số quạ trong thành. Nếu có nhiều hơn thế nữa số quạ mà thần nói, điều đó có tức là họ hàng của chúng ở nơi khác đến thăm. Nếu có ít hơn thì có tức là một số con đã đi thăm họ hàng của chúng ở nơi khác”. Hoàng đế Akbar cảm thấy rất hài lòng với câu reply dí dỏm của Birbal.

 • ý nghĩa sâu sắc của mẩu truyện: Khi nói ra một điều gì đó, con phải có cách lý giải rõ ràng tại sao con nói như vậy.
Một cách đếm thông minh
Một cách đếm thông minh

16


Phương Kem

Dê và Cáo

Trong một vùng rừng núi nọ, có một con sư tử rất hung bạo, sống trong một chiếc hang lớn và chứa nhiều đồ ăn. Một hôm, con sư tử đi ra khỏi hang. Nhân lúc đó, một con cáo đã lẻn vào và ăn toàn bộ đồ ăn có trong hang.

Con cáo nghĩ: “Ước gì ngày nào mình cũng được ăn uống no say như thế này”.

Sau khi đánh chén no nê, cáo đi dạo xung quanh và tận hưởng cảm giác lâng lâng khi mới ăn một bữa ngon lành. Đột nhiên, con cáo bất ngờ té xuống. Khi hoàn hồn lại, con cáo phát hiện ra rằng mình đã rơi xuống một chiếc giếng sâu nhưng không tồn tại nhiều nước.

Lúc đầu, cáo rất tức giận với bản thân và tự trách tại sao mình lại không cẩn trọng như vậy. Sau đó, nó cố gắng leo ra ngoài nhưng không thành công. tự nhiên, cáo nghe thấy một giọng nói từ trên vọng xuống: “Cậu đang làm gì ở đó vậy?”. Cáo ngước lên nhìn và nhận thấy rằng đó là con dê. Mừng quá, cáo nói: “Cậu biết không, tớ ở làng kế bên nhưng đang gặp hạn hán. Do đó, tớ phải nhảy xuống đây để lấy nước uống”.

Nghe vậy, dê nhảy xuống giếng ngay lập tức. Lợi dụng điều đó, cáo đã nhanh gọn dựa vào những cái sừng dài của dê để leo lên khỏi giếng. Cáo quay lại nói: “Cậu thật ngốc. Nếu có hạn hán, thì những con chim đã thông báo với muông thú trong rừng rồi”.

 • ý nghĩa sâu sắc của mẩu truyện: Không khi nào tin tưởng ai đó một cách mù quáng.
Dê và Cáo
Dê và Cáo

17


Phương Kem

Cún con đi lạc

Có một cậu bé bị mất con cún con yêu quý của tớ và tìm kiếm xung quanh. Cậu bé đã tìm khắp căn nhà nhưng không thấy cún đâu cả. Cậu đi lang thang khắp nơi từ sáng đến tối nhưng vẫn không tìm thấy.

Cậu bé trở về nhà trong tâm trạng buồn bã. Khi thấy anh hàng xóm đang ngồi bên hiên nhà, cậu đến gần để chúc ngủ ngon và sẵn tiện hỏi thăm xem anh này có nhìn thấy cún con của tớ ở đâu không.

– Anh Tí ơi, sáng giờ anh có thấy con cún của em ở đâu không? Em đã tìm nó khắp nơi từ sáng đến giờ.

– Ồ có đấy. Có một con cún đang gặm xương ở đằng kia kìa. Anh không biết cún đó do em nuôi nên không báo em biết.

 • ý nghĩa sâu sắc của mẩu truyện: Đừng bỏ cuộc trước khi vẫn chưa cố gắng thật nhiều.
Cún con đi lạc
Cún con đi lạc

18


Phương Kem

Tại sao đít khỉ lại có red color

Ngày xưa, ở một ngôi làng kia, có rất nhiều chàng trai và cô nàng. Mỗi tối sau khi sử dụng bữa xong, họ tụ họp quanh đống lửa và bắt đầu nhảy múa. Do đó, ngôi làng này có tên thường gọi là Ngôi làng nhảy múa.

Một đêm nọ, có một con khỉ đến gần nơi đang ra mắt lửa trại. Nó mặc quần áo, đeo kính giống như con người và mang theo một số món quà nhỏ để tặng cho những cô nàng. Mọi người đang thả mình vào âm nhạc và nhảy múa nên chẳng ai nhận thấy nó là một con khỉ cả.

Cứ như vậy, mỗi đêm con khỉ lại đến và tặng quà cho những cô nàng. Điều này làm những cô nàng yêu quý khỉ hơn, còn những chàng trai ghen tỵ với khỉ. Họ quyết định phải tìm ra cho được người hay tặng quà cho những cô nàng thật sự là ai. Thế là, như mọi hôm, con khỉ lại đến nhảy múa. Sau khi nhảy múa, những chàng trai theo dõi và phát hiện ra đó chỉ là một con khỉ. những chàng trai quyết định dạy cho con khỉ một bài học.

Hôm sau, họ đặt một bếp lửa nóng ở nơi con khỉ hay ngồi và dùng lá che lại. Khi con khỉ ngồi xuống, nó nhảy dựng lên đau đớn. những cô nàng ngơ ngác không hiểu chuyện gì đang xảy ra nên những chàng trai đã giải thích cho họ hiểu. Mọi người đều quyết định đuổi con khỉ đi. Kể từ đó, đít của con khỉ bắt đầu có red color do tác động của vết bỏng hôm nào.

 • ý nghĩa sâu sắc của mẩu truyện: Đừng khi nào đóng giả làm người khác.
Tại sao đít khỉ lại có màu đỏ
Tại sao đít khỉ lại có red color

19


Phương Kem

Con lừa hát

Ngày xửa ngày xưa, có một người giặt đồ thuê nuôi một con lừa để giúp anh ta vận chuyển quần áo từ nhà ra bờ sông và ngược lại. Thế nhưng, con lừa này không thích những món ăn mà ông chủ cho nó. Vì vậy, nó quyết định đi đến cánh đồng gần đó để ăn món cỏ mà nó yêu thích.

Một ngày nọ, khi đang đi, chú lừa gặp một con cáo và kết bạn với nó. Chúng tìm thấy một cánh đồng trồng toàn dưa hấu và cùng nhau ăn. Dưa hấu quá ngon nên lừa ăn rất nhiều và cao hứng nói với con cáo rằng: “Tôi muốn hát”.

Con cáo đáp: “Nếu cậu hát, con người sẽ biết mình đang phá hoại mùa màng của họ và sẽ chạy đến đánh chúng ta chết mất”. Con lừa không nghe lời khuyên của cáo mà vẫn hát. Thấy vậy, con cáo đã nhanh gọn nhảy qua hàng rào và biến mất trước khi dân làng đến đánh lừa.

 • ý nghĩa sâu sắc của mẩu truyện: Hãy học cách lắng nghe người khác.
Con lừa hát
Con lừa hát

20


Phương Kem

Con lừa khôn ngoan

Một con lừa đang vui vẻ ăn cỏ trên một ngọn đồi mà không hề hay biết rằng có một con sói đang rình nó. Khi con lừa ăn xong và ngẩng đầu lên, nó ngỡ ngàng nhận thấy con sói đang đứng nhìn mình. Con lừa biết rằng mình phải suy nghĩ nhanh nếu muốn tự cứu lấy bản thân. Nó bắt đầu hét lên như thể mình đang bị thương rất nặng. Nghe tiếng hét, con sói không hiểu chuyện gì đang xảy ra nên nó đã tiến lại gần và hỏi:

– Mày bị sao vậy?

– một chiếc gai đâm vào chân tôi, anh hoàn toàn có thể giúp tôi lấy nó ra được không?

– Tại sao tao phải làm thế?

– À, tại vì điều này có lợi cho anh. Cái gai rất nhọn. Nếu anh ăn thịt tôi, cái gai sẽ bị kẹt trong cổ họng của anh đấy.

Nghe cũng đều có lý, sói chạy lại định giúp con lừa lấy cái gai ra. Tuy nhiên, khi sói đến gần, con lừa đấm cho con sói mấy cái và nhanh chân chạy trốn. Con sói bị choáng váng và không kịp nhận thấy chuyện gì nữa. Sau khi bình tĩnh lại, sói nhận thấy rằng mình bị mất vài cái răng. Sói cảm thấy cực kì xấu hổ và thầm nguyền rủa về sự ngu ngốc của tớ.

 • ý nghĩa sâu sắc của mẩu truyện: Khi gặp tình huống khó khăn, con hãy bình tĩnh dùng trí khôn của tớ để vượt qua. Bên cạnh đó, con đừng khi nào chỉ biết nghe người khác mà hãy dùng não để phán đoán.
Con lừa khôn ngoan
Con lừa khôn ngoan

Từ khóa: Top 20 mẩu truyện ba mẹ kể mỗi đêm sẽ nuôi dưỡng bé thành người trí tài, nhân đức song toàn, Top 20 mẩu truyện ba mẹ kể mỗi đêm sẽ nuôi dưỡng bé thành người trí tài, nhân đức song toàn, Top 20 mẩu truyện ba mẹ kể mỗi đêm sẽ nuôi dưỡng bé thành người trí tài, nhân đức song toàn

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *