Top 11 quy tắc cha mẹ cần dạy cho trẻ để phòng tránh xâm hại tình dục

13-02-2021 11 395 0 0

Báo lỗi

Ngày nay, tình trạng lạm dụng và quấy rối tình dục trẻ em ngày càng tăng thêm và trở thành nỗi lo cho mọi bậc phụ huynh có con nhỏ. Theo số liệu của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong 5 năm từ 2011 đến 2015, có 5300 vụ xâm hại tình dục trẻ em tại Việt Nam. Vậy nên, những bậc làm cha làm mẹ đừng khi nào nghĩ rằng xâm hại tình dục sẽ không xảy ra với con mình. Hãy giáo dục giới tính cho trẻ từ khi sớm nhất, giúp trẻ nhận thức và yêu quý bản thân mình. Dạy cho trẻ biết cách bảo vệ cơ thể bằng những quy tắc đơn giản nhất là cách để bé tự bảo vệ khi không tồn tại cha mẹ ở cạnh.
Dưới đây là những quy tắc đơn giản trong bộ quy tắc quần lót (PANTS Rules) và quy tắc bàn tay mà những bậc phụ huynh hoàn toàn có thể áp dụng để dạy trẻ bảo vệ bản thân khỏi xâm hại tình dục.

1234567891011

1


Nguyễn Vân Anh

P – Privates are Private: Riêng tư là riêng tư

Cha mẹ hãy giải thích thật rõ ràng với trẻ rằng vùng kín là bộ phận riêng tư rất cần được bảo vệ bởi quần lót; nói với trẻ rằng không một ai có quyền được nhìn hay động chạm vào vùng kín của bé trừ một số người như bác sĩ, y tá hay cha mẹ. Nếu là bác sĩ hoặc y tá thì phải mặc đồng phục và làm việc trong giờ khám chữa bệnh. Họ phải giải thích cho con họ cần chạm vào đó để làm gì và có sự được cho phép của con trước khi triển khai.

Phụ huynh cần dậy con hiểu đúng về cơ thể, biết tên thường gọi chính xác những bộ phận, đặc biệt chỗ riêng tư thay cho đặt “biệt danh” vì lý do tế nhị. Nếu trẻ không hiểu được cơ thể, sao những em biết tự bảo vệ mình trước nguy cơ bị xâm hại?

Từ 2,5 – 3 tuổi trở lên khi con tự đi dọn dẹp vệ sinh được, đưa ra nguyên tắc “KHÔNG NHÌN, NGÓ” con trong lúc đang đi dọn dẹp vệ sinh để bé biết rằng đó cũng là một việc riêng tư rất cần được tôn trọng. Tầm 3 tuổi trở đi, VIỆC TẮM RỬA CON hoàn toàn có thể TỰ LÀM ĐƯỢC. Con thường không tự kì được phần lưng phía sau thì cha mẹ hoàn toàn có thể mua loại bông kỳ lưng dạng dài rất mềm có bán ở những siêu thị để con tự làm dần.

Nhiều cha mẹ thường có thói quen con buồn tè là cho giải quyết ngay vỉa hè… Cách đó khiến con không ý thức được rằng việc đi tiểu tiện đúng nơi cũng là trân quý và giúp bảo vệ bản thân. Hãy luôn dặn trẻ ghi nhớ quy tắc: KHÔNG ĐI dọn dẹp vệ sinh Ở NƠI hoàn toàn có thể DỄ DÀNG NHÌN THẤY những BỘ PHẬN KÍN của con.

Những bộ phận riêng tư của trẻ
Những bộ phận riêng tư của trẻ


2


Nguyễn Vân Anh

A – Always remember your body belongs to you: Luôn nhớ cơ thể con thuộc về con

Hãy dạy cho trẻ biết rằng cơ thể bé là của bé. Chính vì vậy, không ai có quyền làm bất kỳ hành động gì khiến bé khó chịu. Nếu ai cố tình, bé cần phải ghi nhận phản đối và nói “không”.

Người lớn nên nói với con rằng không ai được phép chạm vào bộ phận riêng tư của chúng hay yêu cầu chúng chạm vào bộ phận riêng tư của người khác. trong thực tiễn, rất nhiều bậc cha mẹ quên mất vế thứ hai. Xâm hại tình dục thường bắt đầu bằng việc thủ phạm yêu cầu trẻ tự chạm vào nơi riêng tư của chúng hoặc người khác.

Không ai được chụp ảnh bộ phận riêng tư: Nhiều phụ huynh thường bỏ qua điều này. Cha mẹ chỉ dậy con không cho người khác chạm vào cơ thể mình là vẫn chưa đủ. Phụ huynh cần nói rõ không ai được quyền chụp ảnh bộ phận riêng tư của trẻ.

Dạy bé các quy tắc phòng tránh xâm hại tình dục đơn giản bằng hình ảnh
Dạy bé những quy tắc phòng tránh xâm hại tình dục đơn giản bằng hình ảnh

3


Nguyễn Vân Anh

N – No means no: Không là không

Cha mẹ hãy giúp con mình nhận thức được rằng con có quyền nói “không” với những sự động chạm thân thương mà con không thích từ bất kì ai, kể cả những thành viên trong gia đình. trong thực tiễn cho thấy phần lớn những trường hợp xâm hại tình dục là tới từ những người quen biết với trẻ và gia đình.

Một số trẻ không dám từ chối người khác – đặc biệt người lớn tuổi hơn. Cha mẹ cần dậy con thoát khỏi những tình huống không thoải mái đó. Trẻ hoàn toàn có thể lấy lý do đi dọn dẹp vệ sinh để từ chối khi ai đó yêu cầu xem hoặc chạm vào bộ phận riêng tư của chúng.

Không là không
Không là không

4


Nguyễn Vân Anh

T – Talk: Nói về những điều bí mật làm con buồn

Hầu hết thủ phạm yêu cầu trẻ giữ kín chuyện bị xâm hại bằng phương pháp dụ dỗ hoặc đe dọa. Phụ huynh cần bảo con rằng bất kỳ ai nói gì, việc giữ bí mật với cha mẹ về cơ thể mình là không đúng.

Cha mẹ hãy giải thích và giúp bé phân biệt được sự không giống nhau giữa bí mật “tốt” và bí mật “xấu”. Bí mật “tốt” là những chuyện vui như sinh nhật bạn, buổi party, quà tặng,… còn những bí mật “xấu” là những chuyện làm con buồn, con đau, không vui, lo lắng,… cần phải nói ra. Những kẻ lạm dụng thường lợi dụng điều này để dặn trẻ không được nói cho cha mẹ nghe bằng những câu như “đây là bí mật riêng của hai chú cháu mình” hay “cháu không được nói ra bí mật này với cha mẹ”. Những câu nói dọa dẫm như vậy thường làm trẻ sợ hãi, lo lắng và không dám kể cho ai nghe.

Cha mẹ hãy tạo dựng niềm tin để trẻ chia sẻ những bí mật
Cha mẹ hãy tạo dựng niềm tin để trẻ sẻ chia những bí mật

5


Nguyễn Vân Anh

S – Speak up: Lên tiếng

Hãy tạo cho bé thói quen khi có bất kỳ chuyện gì làm bé cảm thấy bất an, sợ hãi, lo lắng; bé hãy lên tiếng và sẻ chia với người mà bé tin tưởng, hoàn toàn có thể là cha mẹ, cô giáo, ông bà… Khi bé kể, cha mẹ đừng dọa nạt hay mắng mỏ, đừng tạo cho bé thói quen xa cách không dám tâm sự với cha mẹ.

Có quá nhiều trường hợp do sợ cha mẹ đánh mắng mà những con không dám nói ra mình bị xâm hại, dẫn đến bị ám ảnh tâm lý, tác động rất nhiều đến sự phát triển của trẻ.

Khi bé chia sẻ với bạn, hãy chăm chú lắng nghe.
Khi bé sẻ chia với bạn, hãy chăm chú lắng nghe.

6


Nguyễn Vân Anh

5 ngón tay – 5 vòng tròn giao tiếp

Việc ôm hôn của trẻ nên xuất phát từ tinh thần tự nguyên của con. Ba mẹ không nên ép buộc bé những điều nhạy cảm này nếu con không thích. Thay vào đó, bạn hãy dạy cho con cách từ chối khi xảy ra những sự đụng cham hay thân thương mà con không muốn.

Quy tắc 5 bàn tay là một quy tắc cực kỳ đơn giản, tương thích với cả trẻ mầm non, tiểu học và vị thành niên mà cha mẹ nên xem thêm áp dụng cho tương thích. Bàn tay của bé có 5 ngón tay tương ứng với 5 vòng tròn giao tiếp tương ứng với những mức độ không giống nhau.

1. Ôm và hôn là giành riêng cho những người thân ruột thịt trong gia đình như là ông bà, cha mẹ, anh chị em ruột.
2. Nắm tay là giành riêng cho bè bạn, thầy cô, họ hàng.
3. Bắt tay là giành riêng cho người quen.
4. Vẫy tay là giành riêng cho người lạ không quen.
5. Xua tay, hoặc la lớn và bỏ chạy nếu bé gặp những người mà bé cảm thấy bất an, có hành động làm bé đau hoặc cố tình động chạm vào bé mà không tồn tại sự được cho phép của bé.

5 ngón tay là 5 vòng tròn giao tiếp
5 ngón tay là 5 vòng tròn giao tiếp

7


Nguyễn Anh

Tránh xa những kẻ tình nghi

Dặn trẻ tránh xa những nơi vắng lặng do những nơi này nhiều đối tượng tình nghi hay lảng vảng. Những người đứng sát lại gần hoặc cố tình gây ra những va quệt cơ thể thì hãy nhanh gọn tìm cách tránh xa hoặc báo ngay cho những người xung quanh biết.

toàn bộ những quy tắc trên áp dụng với toàn bộ mọi người, kể cả những người quen biết và cả những đứa trẻ khác. Kể cả bè bạn, cô dì chú bác, hàng xóm, giáo viên, huấn luyện viên, trong cả khi họ nghĩ là họ cần giúp trẻ.

Dặn trẻ tránh xa những nơi vắng vẻ do những nơi này nhiều đối tượng tình nghi hay lảng vảng.
Dặn trẻ tránh xa những nơi vắng lặng do những nơi này nhiều đối tượng tình nghi hay lảng vảng.

8


Nguyễn Anh

Hạn chế sẻ chia hình ảnh của con lên mạng

Ngoài ra, để bảo vệ an toàn cho trẻ, cha mẹ cũng nên hạn chế việc đưa hình ảnh của con lên mạng, đặc biệt là hình ảnh lộ những bộ phận nhạy cảm của cơ thể. Hình ảnh và video của trẻ em khi được sẻ chia lên mạng sẽ dễ bị những đối tượng xấu sử dụng cho mục đích khiêu dâm và tiềm tàng nguy cơ bị bắt cóc. Việc làm này, không chỉ có để lộ thông tin cá nhân mà còn khơi gợi bản năng lệch lạc, thú tính của những kẻ xấu từ đó khiến chúng hoàn toàn có thể triển khai hành vi dâm ô, xâm hại với trẻ khi có thời điểm.

Một bài đăng con trẻ trên MXH, thậm chí còn bật định vị nơi trẻ đang học, đang chơi sẽ trở thành món mồi béo bở cho những kẻ xấu có mưu đồ bắt cóc hoặc dâm ô trẻ con.

Bố mẹ cũng nên hạn chế việc đưa hình ảnh của con lên mạng, đặc biệt là hình ảnh lộ các bộ phận nhạy cảm của cơ thể
cha mẹ cũng nên hạn chế việc đưa hình ảnh của con lên mạng, đặc biệt là hình ảnh lộ những bộ phận nhạy cảm của cơ thể

9


Nguyễn Anh

Nói cho trẻ biết nguy hiểm hoàn toàn có thể tới từ những người quen biết

Nói với trẻ rằng nguy hiểm hoàn toàn có thể tới từ bất kỳ đâu: Hàng xóm, người thân, trường học,… Những người bé yêu quý và tin tưởng. Người Việt thường có thói quen cấu, véo hay sờ những vùng nhạy cảm của trẻ và cho đó chỉ là một hành động bình thường, thế hiện tình yêu thương. Tuy nhiên, đó là một dạng xâm hại trẻ em và hoàn toàn có thể khiến trẻ tưởng lầm đó là cách thể hiện tình yêu thương và không nhận thấy sự nguy hiểm. Cha mẹ cần kiểm soát ngay những hàng động đó và dặn con thông báo nếu có bất kỳ ai triển khai động chạm như vậy.

nói tới lạm dụng tình dục, mọi người thường chỉ nghĩ đến đàn ông quấy rối bé gái, và phụ nữ quấy rối bé trai. Tuy nhiên, cha mẹ cần cảnh báo với con, trong cả những chú, những bác cũng không được sờ vào người hay hôn con.

Nói với trẻ rằng nguy hiểm có thể đến từ bất kỳ đâu
Nói với trẻ rằng nguy hiểm hoàn toàn có thể tới từ bất kỳ đâu

10


Nguyễn Anh

Tập tình huống giả để con phòng vệ

Cha mẹ cùng tập với bé, giả định mẹ là một người lạ và sờ vào một trong 4 “vùng bí mật” của con ( mội, hai bên ngực, mông và bộ phận sinh dục) hoặc kéo áo, tụt quần…

Cha mẹ cần dạy bé nếu gặp tình huống nguy hiểm bé cần hét lên, gạt mạnh tay và chạy đi. Việc tập luyện này được lặp lại thường xuyên sẽ giúp con nếu rơi vào tình huống nguy hiểm thì sẽ không bị “đơ”, cứng họng không dám kêu ca. Con sẽ rèn được kỹ năng xử lý tình huống và mạnh bạo hơn.

Việc tập luyện này được lặp lại thường xuyên
Việc tập luyện này được lặp lại thường xuyên

11


Nguyễn Anh

Không nhận quà người lạ, học thuộc số Dế yêu người thân

Cha mẹ dặn trẻ tuyệt đối không nhận quà của người lạ. Nếu ai ngỏ ý nhờ giúp đỡ, trẻ phải chạy đi báo người lớn, công an vì bản thân không đủ khả năng làm việc này.

Phụ huynh cũng lưu ý những con học thuộc số Dế yêu của người thân để ngay lập tức liên lạc khi gặp tình huống nguy hiểm. Không nên tò mò tụ họp tại những nơi công cộng; đi chơi cùng nhóm bạn 3-4 người; không đi một mình khi trời tối…

Nếu trẻ có những dấu hiệu bất thường như sợ đi học, cha mẹ cần nhạy cảm hỏi lý do, nhẹ nhàng sẻ chia để con bày tỏ nguyên nhân.

Phụ huynh cũng lưu ý các con học thuộc số điện thoại của người thân
Phụ huynh cũng lưu ý những con học thuộc số Dế yêu của người thân

Từ khóa: Top 11 quy tắc cha mẹ cần dạy cho trẻ để phòng tránh xâm hại tình dục, Top 11 quy tắc cha mẹ cần dạy cho trẻ để phòng tránh xâm hại tình dục, Top 11 quy tắc cha mẹ cần dạy cho trẻ để phòng tránh xâm hại tình dục

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *